I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Chương trình được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, tình nguyện viên nước ngoài và học sinh, sinh viên Nhà trường được trải nghiệm, tham gia giao lưu, tìm hiểu văn hóa của các dân tộc, đất nước mà mình yêu thích.
- Đây là hoạt động văn hóa, mang ý nghĩa xã hội giúp học sinh, sinh viên có thêm hiểu biết về văn hóa của các quốc gia trong khu vực, góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa sinh viên, lưu học sinh đang học tập tại Trường Đại học Vinh nói riêng, giữa các dân tộc nói chung.
- Thể hiện được vị thế, tầm vóc của Trường Đại học Vinh, nơi tụ hội nhiều sinh viên quốc tế và có nhiều chương trình đào tạo tiên tiến, gắn với nhu cầu thực tiễn của sinh viên trong nước và quốc tế.
2. Yêu cầu
- Chương trình tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng trong học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh.
- Ngoài sự tham gia, cổ vũ của cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên, lưu học sinh trong nhà trường, chương trình còn có sự tham gia của đông đảo các đối tượng học sinh, sinh viên ngoài trường và sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan, doanh nghiệp.
II. THÀNH PHẦN THAM GIA, NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
1. Thành phần tham gia
Lưu học sinh, sinh viên đang học tập tại trường đăng ký tham gia vào các đội cụ thể như sau:
- Đội 1: Lưu học sinh Lào;
- Đội 2: Lưu học sinh Thái Lan;
- Đội 3: Sinh viên học tiếng Hàn (KTCA);
- Đội 4: Sinh viên học tiếng Hàn (KOICA);
- Đội 5: Sinh viên học tiếng Trung Quốc;
- Đội 6: Việt Nam (CLB Sự kiện sinh viên);
Ghi chú: Mỗi đội 20 - 30 thành viên tham dự và tối thiểu có 50 cổ động viên, hạn đăng ký tham gia trước ngày 05/11/2019.
2. Nội dung hoạt động
Chương trình được hoạt động từ 15h00 đến 22h00 với nhiều nội dung đa dạng và phong phú:
2.1. Ẩm thực
Hoạt động ẩm thực được diễn ra tại khu vực trại của đội với nhiều hình thức chế biến món ăn mang tính đặc trưng của quốc gia, dân tộc, vùng miền.
Phần dự thi của mỗi đội: Các thành viên trong đội thi trực tiếp nấu, chế biến và trình bày món ăn, cử 01 thành viên thuyết trình về sản phẩm dự thi.Thời gian chế biến và trình bày món ăn tối đa 60’, thời gian thuyết trình tối đa 06 phút.
- Ban Tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí:
+ Món ăn có hương vị riêng, ngon, được trình bày đẹp mắt; ưu tiên món ăn theo đặc sắc vùng miền, dân tộc…
+ Nguyên liệu chế biến, cách chế biến đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm;
+ Chế biến, trình bày và thuyết trình không vượt quá thời gian quy định;
+ Phần thuyết trình món ăn đảm bảo nêu được chủ đề, tên các món, nguyên liệu, cách chế biến, ý nghĩa của món ăn.
2.2. Team Building
Mỗi đội cử 15-20 thành viên theo yêu cầu của BTC chương trình để tham gia phần thi Team Building hoạt động trò chơi tập thể.
2.3. Trang phục truyền thống
- Mỗi đội cử 02 thành viên (1 nam, 1 nữ) tham gia nội dung trình diễn thời trang theo trang phục truyền thống đặc trưng từng Quốc gia;
- Phần trình diễn của các đội theo kịch bản đã được Ban Tổ chức thống nhất và triển khai.
- Khuyến khích các đội có thuyết minh về chủ đề hoặc nét đặc sắc của trang phục dự thi.
- Ban Tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí:
+ Trang phục đặc sắc, thể hiện nét đặc trưng quốc gia, dân tộc, vùng miền.
+ Phong thái tự tin, kỹ thuật trình diễn và thời gian thực hiện đúng yêu cầu quy định của Ban Tổ chức.
+ Hấp dẫn, lôi cuốn khán giả.
2.4. Văn nghệ
- Mỗi đội tham gia biểu diễn 01 tiết mục văn nghệ, khuyến khích tiết mục mang tích tập thể và thể hiện được đặc trưng văn hóa của đội.
- Thời gian: Tối đa 6 phút.
- Ban Tổ chức chấm điểm dựa trên các tiêu chí:
+ Tiết mục mang tính nghệ thuật, đặc trưng của quốc gia, dân tộc, vùng miền.
+ Thí sinh thể hiện tính chuyên nghiệp, tự nhiên, thu hút khán giả.
2.5. Giao lưu
- Giao lưu vưới các ca sĩ chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các sinh viên Trường Đại học Vinh đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật có uy tín, các tiết mục biểu diễn võ thuật Nhất Nam và Taekwondo ấn tượng.
3. Giải thưởng
- Ban Tổ chức dự kiến trao giải và cờ lưu niệm cho các đội tham gia, dự kiến trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích cho các đội tham gia.
- Điểm thi của mỗi đội là tổng điểm của 5 nội dung thi: Chấm trại, Ẩm thực, Thời trang, Team Buiding và Văn nghệ.
III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC
1. Thời gian: Ngày 09/11/2019 (thứ Bảy).
2. Địa điểm: Dự kiến Sân Ký túc xá số 5 Trường Đại học Vinh (nếu thời tiết thuận lợi) hoặc Nhà Thi đấu Đa chức năng.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp
- Chủ trì phối hợp với cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị, đoàn thể liên quan xây dựng nội dung, chương trình;
- Mời đại biểu: Ban Giám hiệu Trường Đại học Vinh. Đại diện Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt - Lào, Hội Hữu nghị Việt - Thái, Hội Hữu nghị Việt - Hàn, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An. Phòng Công tác chính trị - HSSV, Trung tâm Nội trú, Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Phòng Hành chính Tổng hợp, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường.
- Chuẩn bị cơ sở vật chất; làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức để tất cả lưu học sinh Lào, Thái Lan và các sinh viên Việt Nam theo thành phần nêu trên được tham gia và cổ vũ chương trình Ngày hội.
- Phối hợp chuẩn bị bàn ghế , các trang thiết bị phục vụ cho các đội tham dự phần thi theo kế hoạch.
- Phối hợp với lực lượng vệ sĩ để đảm bảo công tác an ninh trực tại khu vực tổ chức chương trình theo kế hoạch.
2. Câu lạc bộ Hoa Chăm Pa
- Phối hợp tổ chức chương trình; chịu trách nhiệm cùng Đoàn lưu học sinh Lào và Thái Lan chủ trì, triển khai thành lập các đội thi theo kế hoạch.
- Tuyên truyền, động viên, khuyến khích lưu học sinh tham gia và cổ vũ cho các đội thi trong chương trình Ngày hội.
3. Trung tâm Nội trú
- Khuyến khích sinh viên, lưu học sinh trong Ký túc xá tham gia chương trình, phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ về cơ sở vật chất để việc tổ chức được thực hiện theo đúng kế hoạch.
4. Phòng Quản trị và Đầu tư
- Phối hợp bố trí sân bãi, nguồn điện, bàn, ghế hỗ trợ công tác tổ chức.
5. Phòng Kế hoạch - Tài chính
Cấp kinh phí tổ chức chương trình sau khi dự toán được Hiệu trưởng Nhà trường phê duyệt; hướng dẫn thủ tục thanh quyết toán khi kết thúc chương trình.
6. Các đơn vị, đoàn thể liên quan khác
- Truyền thông về nội dung, mục đích, ý nghĩa để cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên biết và tham gia chương trình.
- Phối hợp tham gia chương trình theo kế hoạch, kịch bản đã được phê duyệt.
Trên đây là kế hoạch tổ chức chương trình ‘Ngày hội sắc màu văn hóa” Trường Đại học Vinh năm 2019, Nhà trường yêu cầu trưởng các đơn vị, đoàn thể liên quan chịu trách nhiệm triển khai nghiêm túc các nội dung trên./.
ke_hoach_1.pdf