Tham dự chương trình, về phía đơn vị đối tác Vietnam Airlines có bà Phạm Minh Hiền và bà Nguyễn Khánh Phương là các Tiếp viên trưởng; Ông Trần Quốc Khánh, Phó phòng Kinh doanh Công ty Alsimexco cùng các cộng sự đến từ Đoàn Tiếp viên của Vietnam Airlines. Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Lê Công Đức, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp; TS. Thiều Đình Phong, Bí thư Đoàn trường cùng các thầy cô giáo là đại diện các phòng ban chức năng, các khoa đào tạo, các tổ chức đoàn thể hơn 300 sinh viên, cựu sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Vinh.


PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cùng Tiếp viên trưởng Phạm Minh Hiền trao học bổng cho các SV


     Phần đầu của chương trình, nhằm chia sẻ với khó khăn, thiệt thòi của những sinh viên mồ côi, đại diện Vietnam Airlines đã trao học bổng hỗ trợ cho 10 sinh viên CLB Mái ấm Trường Vinh, mỗi phần học bổng trị giá 1.000.000 đồng nhằm động viên, khích lệ các em vượt khó, vươn lên trong học tập.


Các tiếp viên thể hiện khả năng dẫn chương trình cùng năng khiếu văn nghệ trước các "hành khách" là sinh viên ĐH VinhTiết mục văn nghệ của sinh viên Đại học Vinh

     Với kịch bản thể hiện tính đặc thù nghề nghiệp, MC và các chuyên gia nhân sự của Vietnam Airlines đưa các nội dung chia sẻ vào chương trình như một hành trình của chuyến bay từ sân bay Nội Bài vào sân bay Đại học Vinh, đã thực sự hấp dẫn và lôi cuốn các bạn sinh viên. Bằng những clip cùng hình ảnh sinh động, các Tiếp viên trưởng đã giới thiệu tổng quan về lịch sử phát triển, quy mô, thị trường, môi trường làm việc và các cơ hội việc làm tại Vietnam Airlines. Tiếp đó, sinh viên được nghe giới thiệu tổng thể về chương trình tuyển dụng Tiếp viên Vietnam Airlines, hướng dẫn cách đăng ký hồ sơ và tham gia ứng tuyển. Đồng thời, các em  được tham gia phần giao lưu, trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với các chuyên gia nhân sự cùng các Tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines. Cởi mở trao đổi thông tin, trình bày những băn khoăn, thắc mắc, mạnh dạn thể hiện chính kiến và chia sẻ sôi nổi về các câu hỏi tình huống được đưa ra là không khí chủ đạo trong phần giao lưu. Ngoài việc được nhận quà tặng, sinh viên còn thu nhận được những kiến thức thiết thực, bổ ích về nghề nghiệp từ các chuyên gia đến từ Vietnam Airlines.


Sinh viên trả lời và xử lý các tình huống nghề nghiệp giả định


Tiếp viên trưởng chia sẻ, giao lưu cùng sinh viên

     Theo chia sẻ từ đại diện Vietnam Airlines, công tác tuyển dụng được thực hiện qua nhiều vòng thi nhằm tuyển chọn được đúng những cá nhân có kiến thức, kỹ năng và tố chất phù hợp với nghề dịch vụ. Các ứng viên sẽ trải qua 3 vòng thi: Đánh giá về ngoại hình và tố chất để làm việc trong ngành dịch vụ; phỏng vấn tiếng Anh; làm việc theo nhóm. Quy trình tuyển dụng diễn ra công khai và minh bạch đối với tất cả thí sinh tham gia ứng tuyển, ứng viên được thông báo kết quả ngay sau các vòng thi. Tâm sự cùng các bạn sinh viên, Tiếp viên trưởng Nguyễn Khánh Phương, người có kinh nghiệm 22 năm trong ngành tiếp viên chia sẻ: “Công việc tiếp viên hàng không thu hút các bạn trẻ do tính chất công việc thú vị cùng với mức lương hấp dẫn, đào tạo nghề miễn phí, chế độ đãi ngộ và bảo hiểm cao. Đi kèm với những quyền lợi, ứng viên phải rèn luyện sức khỏe tốt, trau dồi kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, nụ cười… để có cơ hội trở thành tiếp viên Vietnam Airlines”.


Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các Tiếp viên Vietnam Airlines      Với vị thế và vai trò của mình, Trường Đại học Vinh luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đào tạo nhằm hướng tới đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trong đó, ngoài việc trang bị các kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, Nhà trường còn đặc biệt chú trọng đến đào tạo, rèn luyện kỹ năng, góp phần giúp sinh viên khi ra trường sớm được tuyển dụng vào các vị trí việc làm trong xã hội phù hợp với ngành nghề đào tạo, khẳng định và phát huy được năng lực bản thân, gặt hái được thành công trong cuộc sống. Chương trình hôm nay đã đem lại lợi ích thiết thực cho sinh viên trong việc cập nhật, tiếp cận các thông tin và cơ hội về việc làm nói chung. giúp trang bị cho sinh viên có thêm hiểu biết về tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn, ứng tuyển vào vị trí Tiếp viên hàng không nói riêng để có thêm cơ hội việc làm sau khi ra trường, đặc biệt là cơ hội được tuyển dụng tại Vietnam Airlines, nơi có môi trường và chế độ làm việc hết sức năng động, chuyên nghiệp và đãi ngộ cao. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần giúp cho sinh viên Nhà trường có được sự chuẩn bị tốt trước khi ra trường, chủ động, tự tin và năng động tiếp cận với thế giới việc làm.

                                                            Bài: Đoàn Minh; Ảnh: Ngọc Quyến.