Tham dự và chỉ đạo hội nghị, về phía lãnh đạo nhà trường có PGS.TS. Ngô Đình Phương, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Hoa Du, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội đồng trường và đại diện các phòng ban chức năng liên quan: Phòng Công tác chính trị và HSSV, Phòng Tổ chức - Cán bộ, phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Quản trị & Đầu tư, phòng Đào tạo, phòng Thanh tra giáo dục, Bí thư Đoàn trường cùng toàn thể cán bộ, viên chức của 2 đơn vị là Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp.


Toàn cảnh hội nghị


Các đại biểu phát biểu ý kiến


PGS.TS. Ngô Đình Phương phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị

Báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018, ThS. Lê Công Đức, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm đã điểm qua những kết quả đạt được trong các mặt công tác về lĩnh vực hỗ trợ sinh viên, hợp tác doanh nghiệp và các hoạt động dịch vụ, đồng chí cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp khắc phục cùng những định hướng, kế hoạch, hoạt động cụ thể, trọng tâm trong năm học tới như:

* Về định hướng chung:

- Ổn định tổ chức đơn vị, điều chỉnh nhiệm vụ của từng cán bộ theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo. Nhanh chóng thay đổi tác phong, lề lối làm việc nhằm đáp ứng yêu cầu của công việc trong giai đoạn mới.

- Xây dựng tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong đơn vị.

- Triển khai tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ đã được nhà trường phê duyệt, bao gồm: Hoạt động dịch vụ theo sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ sinh viên về học bổng, tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm, đào tạo kỹ năng; Triển khai công tác hợp tác doanh nghiệp nhằm đáp ứng đòi hỏi phát triển của Nhà trường trong giai đoạn mới; Thực hiện khảo sát và kết nối cựu sinh viên với nhà trường.

* Về công tác thường xuyên

1. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động

- Phân công nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên phủ kín hết chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm, phát huy được sở trường, lợi thế của từng người; tăng cường công tác phối hợp, giám sát lẫn nhau; luân chuyển cán bộ với phương châm cán bộ “biết nhiều việc, giỏi một số việc”

- Xây dựng quy trình báo cáo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đặc biệt trong hoạt động dịch vụ.

- Khai thác triệt để công nghệ thông tin vào công tác hành chính như sử dụng phần mềm googledocs, mạng xã hội và các công cụ khác trong điều hành hoạt động,...

- Xây dựng định mức lao động, các chỉ tiêu công việc cần hoàn thành, tiêu chí chấm công, thi đua và sử dụng kết quả thi đua để khen thưởng, xét phúc lợi, đánh giá cán bộ theo từng tháng…

2. Tích cực tìm kiếm, kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp; đa dạng hoá trong việc triển khai các chương trình hỗ trợ sinh viên, hợp tác doanh nghiệp

- Đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế để triển khai các nội dung, chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học công nghệ, sự kiện, tài trợ cho HSSV với mục tiêu hợp tác cùng phát triển. Khảo sát và lấy ý kiến góp ý, phản biện của doanh nghiệp về nội dung, chương trình đào tạo để nhà trường có cơ sở bổ sung, điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo và công tác quản lý, tuyển sinh phù hợp với nhu cầu xã hội.

- Triển khai các chương trình tư vấn cho sinh viên như tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp, việc làm thông qua các buổi hội nghị, hội thảo, các hoạt động giao lưu, kết nối với các doanh nhân, doanh nghiệp.

- Liên hệ, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ, tài trợ vào Quỹ Hỗ trợ HSSV Trường Đại học Vinh và tổ chức xét trao học bổng tài trợ cho HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, HSSV có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

- Tổ chức các chương trình giới thiệu việc làm cho sinh viên như  Hội thảo, hội nghị, hội chợ về việc làm; kết nối sinh viên với các nhà tuyển dụng, triển khai các chương trình việc làm bán thời gian.

- Liên hệ, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan giới thiệu, bố trí sinh viên tham quan, kiến tập, thực tập nghề nghiệp.

- Kết nối cựu sinh viên sau tốt nghiệp với mục đích tranh thủ sự ủng hộ về vật chất, tinh thần, đóng góp ý kiến, ý tưởng xây dựng nhà trường, cầu nối gắn kết nhà trường với các cơ quan, doanh nghiệp; khảo sát việc làm của cựu sinh viên để có thông tin phản hồi khách quan về sản phẩm đào tạo của nhà trường...

3. Hỗ trợ hiệu quả các hoạt động của Nhà trường

- Hỗ trợ có hiệu quả các hoạt động tại Cơ sở 2: Triển khai các hoạt động dịch vụ; phối hợp tổ chức liên kết GDQP&AN theo Thông tư 123/2015/TTLT-BQP-BGDĐT-BLĐTBXH ngày 05/11/2015 của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định tổ chức hoạt động của Trung tâm GDQP&AN, liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học; phối hợp tổ chức các chương trình hè như: học kỳ quân đội, trải nghiệm môi trường quân đội, học kỳ hè của sinh viên...

- Phối hợp Ban Truyền thông và các đơn vị liên quan tổ chức công tác tư vấn, quảng bá tuyển sinh cho các cấp học, các loại hình đào tạo của Nhà trường;

- Phối hợp Trung tâm Giáo dục thường xuyên (Tổ Đào tạo - Tuyển sinh) trong việc tuyển sinh, đào tạo, cấp chứng chỉ ngắn hạn.

- Phối hợp Đoàn, Hội tổ chức tốt các hoạt động sự kiện, hỗ trợ người học.

4. Nâng cao hiệu quả các hoạt động dịch vụ

- Tổ chức, quản lý tốt hoạt động tại Mô hình đào tạo thực hành (tầng 7 Nhà Điều hành);

- Tổ chức tốt các dịch vụ, sự kiện phục vụ sinh viên;

- Phối hợp giám sát, quản lý, hỗ trợ tốt các hoạt động dịch vụ do Trung tâm làm đầu mối: Nhà xe, Sân thể thao, Nhà ăn, Căng tin, CLB Thể thao HD, máy bán hàng tự động, Vệ sĩ...

* Về công tác chuyên môn trọng tâm

1. Công tác hỗ trợ sinh viên

- Quan tâm, đẩy mạnh tổ chức các chương trình hỗ trợ sinh viên đảm bảo tính thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt chú trọng các hoạt động kêu gọi học bổng tài trợ, tư vấn, định hướng, giới thiệu việc làm, các hoạt động định hướng nghề nghiệp, bổ trợ kiến thức, đào tạo kỹ năng, ngoại ngữ cho sinh viên như tổ chức các chương trình: Ngày hội việc làm, khóa đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên ngành kỹ thuật công nghệ, cấp phát học bổng tài trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ...

- Tăng cường giám sát, phối hợp với Nhà ăn và các đơn vị liên quan để triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ HSSV tại Nhà ăn sinh viên, Trung tâm GDQP&AN, Làng SV cơ sở 2, các cơ sở của Trường Thực hành sư phạm.

- Đẩy mạnh tổ chức và quản lý các Câu lạc bộ như Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện, Câu lạc bộ “Mái ấm trường Vinh”, tập hợp sinh viên tham gia các hoạt động tập thể, sinh hoạt cộng đồng, giúp sinh viên có những hoạt động bổ ích trong quá trình học tập tại trường.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông và cập nhật kịp thời thông tin về các chương trình hỗ trợ để sinh viên biết và tham gia.

- Kêu gọi và tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân hướng nhằm ủng hộ Quỹ Hỗ trợ học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh và các hình thức hỗ trợ khác cho người học.

- Triển khai các hoạt động dịch vụ phù hợp với HSSV như dạy kèm, việc làm bán thời gian, tổ chức các sự kiện, tổ chức các khóa đào tạo, các hoạt động dịch vụ khác phù hợp với tính chất nghề nghiệp được đào tạo, góp phần tạo môi trường để sinh viên rèn luyện và giảm thiểu khó khăn cho người học.

- Phối hợp với Trung tâm Ngiên cứu - Khởi nghiệp sáng tạo triển khai các khóa khởi nghiệp sáng tạo trong HSSV...

2. Hoạt động hợp tác doanh nghiệp

- Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ của Nhà trường. Liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp, đối tác để triển khai các chương trình hợp tác và ký kết các thỏa thuận.

- Chú trọng và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác doanh nghiệp, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa sinh viên với các đơn vị tuyển dụng, các cơ quan, doanh nghiệp. Xây dựng và tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa Nhà trường, người học và các cơ quan, doanh nghiệp hướng đến mục tiêu đào tạo gắn với nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

- Tăng cường phối hợp với Ban Quản lý các Khu Kinh tế trong khu vực, các doanh nghiệp để tổ chức các hình thức đào tạo theo nhu cầu xã hội.

- Kết nối các doanh nghiệp, các nhà quản lý để phối hợp tổ chức các chương trình tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng và tổ chức các chương trình hỗ trợ sinh viên khác về việc làm, học bổng tài trợ …

- Khảo sát các doanh nghiệp, lấy ý kiến của đại diện doanh nghiệp và các nhà sử dụng lao động về chương trình đào tạo, đánh giá của người sử dụng lao động về chất lượng sinh viên tốt nghiệp…

3. Hoạt động dịch vụ

Chủ động triển khai và phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động dịch vụ phục vụ người học; Đầu mối chủ trì, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp trong các hoạt động dịch vụ theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quy định của nhà trường.

4. Hoạt động khảo sát và kết nối cựu sinh viên với nhà trường

- Lập và lưu trữ dữ liệu sinh viên tốt nghiệp năm 2017; 2018, 2019 để phục vụ cho hoạt động điều tra, khảo sát, kết nối cựu sinh viên với Nhà trường.

- Tiến hành điều tra, khảo sát việc làm cựu sinh viên sau 6 tháng và 1 năm kể từ khi tốt nghiệp. Lưu trữ lâu dài các dữ liệu về cựu sinh viên theo từng khóa học, ngành học để phục vụ cho các hoạt động của Nhà trường.

- Thành lập Ban liên lạc Cựu HSSV tại tất cả khoa, viện, trường trực thuộc; Ban liên lạc Cựu HSSV Trường Đại học Vinh. Lập dữ liệu Cựu HSSV Trường Đại học Vinh. Hỗ trợ các Ban liên lạc Cựu HSSV  tổ chức các hoạt động kết nối, giao lưu hiệu quả, ý nghĩa...

- Mở chuyên mục “Cựu HSSV thành đạt” trên giao diện website của Nhà trường để vinh danh các cựu sinh viên tiêu biểu, thành đạt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường.

5. Hoạt động hỗ trợ, phối hợp trong công tác đào tạo, tuyển sinh ngắn hạn cấp chứng chỉ

Phối hợp với Tổ Đào tạo - Tuyển sinh (Trung tâm Giáo dục thường xuyên) tổ chức các hoạt động tư vấn, đăng ký học, tham gia tổ chức các Hội đồng thi, cấp phát các văn bằng, chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học, chuyên môn, nghiệp vụ khác cho các đối tượng người học có nhu cầu theo kế hoạch, đúng quy chế, quy định của Nhà trường.

* Một số chỉ tiêu năm học 2018-2019

1. Phối hợp tổ chức tối thiểu 20 hội thảo tư vấn nghề nghiệp có chất lượng cho HSSV.

2. Tìm kiếm, kêu gọi, tiếp nhận và trao 1 tỷ đồng học bổng tài trợ, trợ cấp từ các nguồn cho HSSV Nhà trường; Cấp học bổng tài trợ, trợ cấp cho tối thiểu 600 HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

3. Thiết lập mới 100 mối quan hệ với các cơ quan, doanh nghiệp; ký kết thỏa thuận hợp tác và có hoạt động hợp tác hiệu quả tối thiểu với 30 doanh nghiệp mới.

4. Tổ chức khảo sát ý kiến doanh nghiệp với mức tối thiểu 200 ý kiến/học kỳ; tập hợp và thống kê, phân tích các ý kiến để tham mưu cho Nhà trường.

5. Phối hợp tổ chức đào tạo miễn phí tiếng Nhật, tiếng Hàn và các ngôn ngữ khác cho 400 cán bộ và sinh viên.

6. Giới thiệu tối thiểu 500 vị trí thực tế chuyên môn, thực tập tốt nghiệp cho sinh viên ngoài sư phạm.

7.  Giới thiệu tối thiểu 500 việc làm bán thời gian, 500 vị trí việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên. Cập nhật tối thiểu 4 thông báo tuyển dụng/tháng trên website Trường.

8. Tổ chức 01 hoạt động tư vấn về luật giao thông, kỹ năng lái xe an toàn; Hỗ trợ tối thiểu 500 học viên được cấp giấy phép lái xe máy; 50 học viên được cấp giấy phép klais ô tô.

7. Duy trì hoạt động của Câu lạc bộ Mái ấm Trường Vinh, định kỳ mõi tháng sinh hoạt 1 lần; tìm kiếm việc làm thêm và các nguồn trợ cấp cho các thành viên câu lạc bộ, bảo đảm mỗi thành viên thu nhập tối thiểu 1 triệu đồng/tháng.

8. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho tối thiểu 300 hộ dân tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

9. Khảo sát việc làm của toàn bộ sinh viên tốt nghiệp năm 2017.

10. Thành lập và hỗ trợ tổ chức các hoạt động cựu HSSV tại tất cả các khoa, viện, trường THPT Chuyên Đại học Vinh.

11. Duy trì ổn định, an toàn trong khuôn viên Nhà trường.

12. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra bất kỳ vụ ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại các Nhà ăn của Trường.

Hội nghị đã được nghe ý kiến phát biểu, góp ý của 10 đại biểu và cán bộ, viên chức tham dự. Có thể nói, đây là dịp để toàn thể cán bộ, viên chức và đại diện các đơn vị liên quan trong toàn trường cùng thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học trước, phân tích những tồn tại, yếu kém, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ, công tác phối hợp nhằm triển khai thắng lợi nhiệm vụ năm học mới của trung tâm cũng như của nhà trường, xây dựng Trường Đại học Vinh phát triển vững mạnh trên các mặt công tác, xứng đáng với vị thế Trường Đại học trọng điểm quốc gia, Nơi tạo dựng tương lai cho tuổi trẻ.

                                                                                    Bài: ĐM; Ảnh: VP.