Chương trình được tổ chức nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cho đồng bào nghèo được đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, ấm cúng. Đây là hoạt động xã hội với đạo lý “lá lành đùm lá rách”, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng đối với đồng bào nghèo gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống. Trường Đại học Vinh tổ chức 4 đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà trực tiếp ở 14 xã của 12 huyện, thành thuộc 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh. Dịp này, Nhà trường đã trao 280 suất quà, 700 cái áo phông đồng phục và một số đồ hỗ trợ lao động sản xuất gồm 2.400 bộ quần áo K03, 1.000 cái ba lô, 1.000 cái màn, 700 cái chăn, 500 cái áo ấm cho chính quyền địa phương và đồng bào nghèo ở các huyện nói trên và đây là năm thứ 5, Trường Đại học Vinh tổ chức chương trình hết sức có ý nghĩa này.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao 30 triệu đồng ủng hộ chương trình "Tết sum vầy" của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh

PGS.TS. Nguyễn Hoa Du, Đảng Ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Trường cùng Đoàn Công tác đến thăm và tặng quà tại xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa - Một trong những địa điểm Nhà trường từng sơ tán trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ

TS. Nguyễn Ngọc Hiền, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao quà cho bà con xã Na Loi, một xã đặc biệt khó khăn vùng biên giới của huyện Kỳ Sơn

TS. Trần Bá Tiến, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng Đoàn công tác trao quà cho bà con xã Mường Nọc, huyện Quế Phong

Theo đó, tại mỗi điểm xã, có 20 suất quà được trao cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm 500.000 đồng và 01 cái áo phông. Ngoài ra, nhà trường còn tặng các đối tượng đồng bào nghèo khác một số quân trang, quân phục đã qua sử dụng như quần áo, ba lô, chăn, màn và tặng Đoàn thanh niên xã 30 cái áo phông đồng phục. Có thể nói, những phần quà dù nhỏ nhưng mang nặng tấm lòng, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên của nhà trường dành cho đồng bào với mong muốn các gia đình nghèo có một cái tết ấm cúng hơn. Đón nhận quà của đoàn công tác, cụ Moong Văn Thư ở bản Huồi Xén, xã Yên Na, huyện Tương Dương chia sẻ: “Tết đến rồi mà trong nhà chẳng có chi đón tết. Được nhà trường tặng quà, tôi mừng lắm. Tôi sẽ mua cho đứa cháu nội bộ quần áo mới và ít thịt để gói bánh, cúng ông bà tổ tiên”. Có thể nói, đến tận nơi và nghe bà con chia sẻ mới thấy hết cái nghèo, cái khó, cái thiếu thốn, vất và của đồng bào miền núi.

TS. Trần Bá Tiến trao quà tượng trưng và ủy quyền cho đại diện chính quyền địa phương xét trao cho các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng để phục vụ lao động sản xuất

Trao quà cho bà con xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu

Trao quà cho bà con xã Mậu Đức, huyện Con Cuông

TS. Nguyễn Ngọc Hiền phát biểu tại chương trình trao quà

Trao quà cho bà con xã Yên Na, huyện Tương Dương

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu ngành Giáo dục Hà Tĩnh tại chương trình "Tết sum vầy"

ThS. Nguyễn Hồng Soa, Ủy viên BTV Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy trao quà cho bà con xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Chương trình trao quà tại xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Trao quà cho bà con xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Trao quà cho đại diện chính quyền xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

TS. Trần Bá Tiến trao quà cho các hộ nghèo thuộc phường Bến Thủy, TP Vinh ...

... và xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Đại diện Tuổi trẻ Trường Đại học Vinh tặng quà cho Đoàn xã Nghi Phong

Đoàn Công tác của Nhà trường trao quà cho các hộ nghèo xã Nghi Ân, TP. Vinh vào chiều ngày 17/01/2020

Cùng với việc tặng quà cho đồng bào nghèo các huyện miền núi, từ nguồn ủng hộ, đóng góp bằng ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như trao quà tết cho 370 học sinh, sinh viên với số tiền hơn gần 200 triệu đồng trong chương trình “Tết ấm cho học sinh, sinh viên - Canh Tý 2020”; trao tặng 50 triệu đồng tại chương trình “Tết vì người nghèo” do tỉnh Nghệ An tổ chức; 30 triệu đồng cho chương trình “Tết sum vầy” của Ngành Giáo dục Hà Tĩnh. Tại các địa phương mà nhà trường tặng quà, lãnh đạo các huyện đều bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhận những đóng góp hết sức có ý nghĩa của Trường Đại học Vinh trên nhiều lĩnh vực như các hoạt động tình nguyện của sinh viên, các chương trình an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ, đặc biệt là vai trò đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện nhà cũng như của các địa phương cả nước trong suốt chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường. Phát biểu tại lễ tiếp nhận quà do trường Đại học Vinh tổ chức, đồng chí Lô Thanh Năm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tich HĐND xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn đã bày tỏ sự xúc động khi đoàn công tác của Nhà trường trở lại trao quà tết cho dân nghèo nơi đây và chia sẻ: “Xã Na Loi là xã biên giới giáp Lào, một trong những xã xa nhất của huyện miền núi Kỳ Sơn, cách huyện lỵ 50 km, giao thông đi lại khó khăn. Nhưng đây là lần thứ 2 đồng bào xã nhà được đón nhận tình cảm nồng ấm cùng nhiều phần quà hết sức có ý nghĩa của cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh. Vì vậy, chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, gắn bó, chân tình khi các thầy cô quay trở lại với bà con dân bản của Na Loi trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020. Thay mặt chính quyền và nhân dân, xin được bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận những tình cảm đặc biệt của Nhà trường dành cho bà con khó khăn vùng biên cương của Tổ quốc”.

Với tính chất và ý nghĩa của hoạt động ủng hộ, giúp đỡ đồng bào nghèo, các chương trình nói trên được nhà trường tổ chức một cách ấm cúng, an toàn, tiết kiệm, thể hiện tính nhân văn và tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh đối với cộng đồng xã hội.

Trung tâm DV,HTSV&QHDN