Diễn giả của chương trình là các chuyên gia nổi tiếng trên các lĩnh vực gồm: Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Bộ Ngoại giao Việt Nam; Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Bà Lê Lan Anh, Giám đốc IDP Việt Nam; Ông Lê Đình Hiếu, Đồng sáng lập và là CEO G.A.P. Tham dự chương trình, về phía các sở ngành của tỉnh Nghệ An có bà Nguyễn Thị Kim Chi, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo; ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện các đơn vị liên quan, các trường THPT trên địa bàn thành phố Vinh; về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Đinh Xuân Khoa, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Nhà trường, đại diện các viện, khoa đào tạo, các phòng ban chức năng cùng gần 700 học sinh, sinh viên có mặt tham gia diễn đàn.


GS.TS. Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh và TS. Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An 

tặng hoa cho các diễn giả

     Chủ đề của diễn đàn xoay quanh 5 câu hỏi: Hội nhập quốc tế sâu rộng tạo thời cơ và thách thức gì mới cho thanh niên chúng ta? Cơ hội và thử thách của công nghệ số đối với thanh niên? Thanh niên cần làm gì để nắm bắt các cơ hội và ứng phó với các thách thức? Hành trang để thanh niên chuẩn bị bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và kỷ nguyên số? Những kỹ năng mới mà thanh niên ngày nay cần trang bị để bước vào đời, lập thân, lập nghiệp?

     Chia sẻ tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định, kỷ nguyên số đang tác động mạnh đến thế giới cũng như đất nước ta. Với học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung và những người con xứ Nghệ nói riêng, đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức. Do đó, mỗi bạn trẻ phải có khát vọng, phải thấy được giá trị của bản thân, phải biết tự trang bị cho mình những kỹ năng sống, khả năng ngoại ngữ cũng như trau dồi nhân cách, đồng thời, cần quan tâm đến ý thức, trách nhiệm cộng đồng và xã hội theo phương châm “Biết tạo lửa cho bản thân, trau dồi phong cách Việt Nam, phong thái công dân toàn cầu”.


Các chuyên gia chia sẻ cùng các em học sinh, sinh viên Nghệ An

     Diễn giả Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp khẳng định: “Cách mạng công nghiệp 4.0 làm thay đổi cách sống, làm việc và tương tác của chúng ta. Làm đảo lộn các ngành công nghiệp, các nền kinh tế thế giới trên nhiều lĩnh vực cũng như mô hình sản xuất kinh doanh và xu hướng tiêu dùng. Chính vì vậy, nó tác động mạnh mẽ đến vấn đề nhu cầu, cách thức đào tạo, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực. Theo đó, chỉ trong 5 năm (2015 - 2020), 35% kỹ năng đang cần trong xã hội sẽ thay đổi. Ví dụ như xã hội trước đây đòi hỏi các yếu tố như "chủ động lắng nghe" thì hiện tại lại cần “trí tuệ cảm xúc”. Hơn thế nữa, trong thời đại công nghệ 4.0, những người trẻ cần phải “linh hoạt trên nền tảng hiểu biết”. Con người thời đại mới sẽ luôn bị đòi hỏi phải linh hoạt, phải sẵn sàng cho những thay đổi. Nhưng linh hoạt phải dựa trên cơ sở của hiểu biết.

     Chuyên gia Lê Đình Hiếu chia sẻ những câu chuyện trải nghiệm mang tính thời sự hết sức thiết thực và bổ ích cho các bạn trẻ, đặt ra cho các bạn học sinh, sinh viên những vấn đề phải suy ngẫm về thói quen, văn hóa, kỹ năng giao tiếp, ý thức tổ chức kỷ luật trong học tập, lao động và đời sống thường ngày. Anh còn nhấn mạnh đến yếu tố thương hiệu lao động, nguồn nhân lực quốc gia và mong muốn chính các bạn trẻ góp phần thay đổi và nâng cao hình ảnh, vị thế, tầm vóc của đất nước bằng chính ý thức, khả năng và khát vọng của học sinh, sinh viên Việt Nam, trong đó có những bạn trẻ đang tham dự diễn đàn này.


Đại diện tuổi trẻ nêu câu hỏi với các diễn giả


Tìm hiểu về các tài liệu tại diễn đàn


Gần 700 HSSV tỉnh Nghệ An tham dự diễn đàn

     Sôi nổi trao đổi, thảo luận cùng các diễn giả, các bạn trẻ cũng đã phản biện và đặt ra nhiều câu hỏi, những băn khoăn và mong muốn các chuyên gia chia sẻ, định hướng và tư vấn thêm về nhiều vấn đề mà các em đang quan tâm trong thời kỳ kỷ nguyên số như du học; hỗ trợ khởi nghiệp; ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực của đất nước; vai trò, vị thế và xu thế phát triển Việt Nam trong bối cảnh hiện nay? Các chuyên gia đã trả lời và chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm thực tiễn hết sức sinh động trong đời sống xã hội và dành cho học sinh, sinh viên những lời khuyên bổ ích như hãy trang bị cho bản thân tính kỷ luật, rèn luyện và trau dồi các kỹ năng, chú trọng học ngoại ngữ, quan tâm và dành thời gian cho việc đọc sách để nâng cao kiến thức và tự tìm trải nghiệm cho bản thân ngay trên ghế nhà trường trước khi tốt nghiệp để có được những hành trang cần thiết và sự tự tin để lập thân, lập nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

                                                                        Bài: Đoàn Minh; Ảnh: Chu Thanh.