1. Mục đích, yêu cầu

- Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT), văn hóa tham gia giao thông trong HSSV của nhà trường; giúp cho HSSV nâng cao nhận thức,  gương mẫu, tự giác chấp hành luật giao thông và pháp lệnh ATGT khi tham gia giao thông.

- Phát huy vai trò của HSSV trong thực hiện giao thông; ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm về giao thông trong HSSV, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn.

- Thông qua chương trình, HSSV được trang bị những kiến thức cần thiết và bổ ích về luật giao thông, pháp lệnh về ATGT; quán triệt việc phân luồng giao thông trong nhà trường,  từ đó, giúp HSSV có ý thức tự giác và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, gương mẫu thực hiện tham gia giao thông có văn hóa.

- Đa dạng hóa các hình thức giáo dục về ATGT thông qua việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng cho HSSV.

- Hội thảo được tổ chức bài bản thiết thực, giúp đưa ra các giải pháp hiệu quả về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa tham gia giao thông trong HSSV trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung.

2. Nội dung chương trình

Hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung sau:

2.1. Đánh giá công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT đối với HSSV trong thời gian qua; phương hướng, giải pháp trong thời gian tới.

2.2. Các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; các quy định xử phạt hành vi vi phạm; hậu quả và hệ lụy do tai nạn giao thông để lại.

2.3. Công tác tuyên truyền, phòng chống, lạm dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đối với người tham gia giao thông, nhất là đối với HSSV.

2.4. Công tác đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường vào giờ cao điểm.

trình bày báo cáo tham luận về các chủ đề, nội dung của Hội thảo.

3. Thời gian, địa điểm tổ chức

- Thời gian: 01 buổi, từ 07h30’ ngày 13/12/2018.

- Địa điểm: Hội trường tầng 8, Nhà Điều hành, Trường Đại học Vinh.

4. Đối tượng, thành phần tham dự

4.1. Đại biểu

- Đại diện các cơ quan, ban ngành tỉnh Nghệ An: Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Công an, Sở Tư pháp; Tỉnh đoàn; Công an thành phố Vinh.

- Ban Giám hiệu Trường Đại học Vinh.

- Đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên, Viện SP. Tự nhiên; Viện SP. Xã hội; Trường THPT Chuyên; Trường Thực hành Sư phạm.

- Đại diện Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội sinh viên trường.

- Cán bộ, viên chức Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp.

4.2. Học sinh, sinh viên điều động tham gia

Số lượng điều động

1.

Viện SP. Tự nhiên

20 SV

Ưu tiên điều động bí thư chi đoàn, lớp trưởng, cán bộ lớp.

2.

Viện SP. Xã hội

20 SV

3.

Trường THPT Chuyên

20 HS

4.

Trường Thực hành sư phạm

20 HS

5. Phân công thực hiện

5.1. Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp

- Chủ trì, phối hợp với Ban ATGT tỉnh Nghệ An, xây dựng kế hoạch, chương trình, mời các đại biểu đại diện các cơ quan liên quan tham dự và báo cáo các nội dung chuyên đề.

- Chuẩn bị nội dung, bài tham luận để báo cáo, cơ sở vật chất, tài liệu, phương tiện; mời đại diện các đơn vị liên quan trong trường và phối hợp điều động HSSV tham gia chương trình; tổng hợp, báo cáo kết quả cho Nhà trường sau khi kết thúc Hội thảo.

- Lập dự toán kinh phí trình nhà trường thẩm định, phê duyệt.

5.2. Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên

- Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp chuẩn bị các nội dung, tham luận để báo cáo tại Hội thảo.

5.3. Phòng Kế hoạch - Tài chính

Thẩm định dự toán, cấp kinh phí theo dự toán được duyệt, hướng dẫn thủ tục và thanh quyết toán kinh phí theo quy định hiện hành.

5.4. Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các viện, khoa, trường trực thuộc

- Tuyên truyền sâu rộng để HSSV được biết và tham dự chương trình.

- Chịu trách nhiệm lựa chọn, điều động HSSV tham gia chương trình; lập và gửi danh sách về Trường (qua Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp) trước 16h00’ ngày 11/12/2018, bản mềm danh sách gửi qua email: hotrosinhvien@vinhuni.edu.vn.

- Phân công cán bộ quản lý HSSV trong suốt thời gian diễn ra các chương trình.

Mọi thông tin đề nghị liên hệ Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp, điện thoại: 0238.3733666 hoặc 0868.504678 (chuyên viên Nguyễn Ngọc Quyến).

Nhà trường yêu cầu trưởng các đơn vị liên quan triển khai và nghiêm túc thực hiện các nội dung trên./.