Tham dự chương trình, về phía các cơ quan, ban ngành tỉnh Nghệ An có: Ông Võ Minh Đức, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh; ông Nguyễn Nam Hồng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh; ông Hà Tiến Sơn, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải; ông Đặng Đình Quang, Trưởng Ban Tuyên giao Tỉnh đoàn; ông Nguyễn Nguyên Đông, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến pháp luật, Sở Tư pháp. Về phía Trường Đại học Vinh, có PGS.T.S Nguyễn Huy Bằng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp, Phòng Công tác chính trị - HSSV, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Viện Sư phạm Tự nhiên, Viện Sư phạm Xã hội, Trường THPT Chuyên, Trường Thực hành Sư phạm và gần 100 học sinh, sinh viên là cán bộ lớp, cán bộ đoàn đại diện cho gần 20.000 học sinh, sinh viên (HSSV) chính quy đang học tập trung tại trường.

Hơn 100 đại biểu là đại diện các sở ban ngành, trường học và HSSV trên địa bàn TP. Vinh cùng tham dự

Tham dự và đưa tin về chương trình còn có phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương

Hội thảo được tổ chức là nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự An toàn giao thông (ATGT); Chỉ thị số 52/2007/CT-BGDĐT ngày 31/8/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong các cơ sở giáo dục; Chương trình phối hợp số 235/CTPH/UBATGTQG-BGDĐT ngày 05/8/2013 giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học giai đoạn 2013-2018; Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 09/4/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2018. Mục đích của chương trình là nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT, văn hóa tham gia giao thông trong HSSV; giúp cho các em nâng cao nhận thức, phát huy vai trò gương mẫu, tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm về trật tự ATGT trong HSSV, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn và của toàn xã hội.

Hội thảo đã được nghe các đại biểu đại diện Ban ATGT tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Vinh, các sở, ban ngành liên quan trao đổi, thảo luận về các nội dung sau:

- Đánh giá công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT đối với HSSV trong thời gian qua; phương hướng, giải pháp trong thời gian tới.

- Các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; các quy định xử phạt hành vi vi phạm; hậu quả và hệ lụy do tai nạn giao thông để lại.

- Công tác tuyên truyền, phòng chống, lạm dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đối với người tham gia giao thông, nhất là đối với HSSV.

- Công tác đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường vào giờ cao điểm.

Đồng chí Trần Lê Thắng, Phó Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT năm 2018 và Dự thảo kế hoạch năm 2019 trên địa bàn tỉnh

ThS. Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm DV,HTSV&QHDN Trường Đại học Vinh Báo cáo Công tác Tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho HSSV

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh và đồng chí Võ Minh Đức, CVP Ban ATGT tỉnh

Chủ trì Hội thảo

Đại úy Đàm Văn Linh, Phòng CSGT tỉnh Nghệ An trình bày tham luận

Đồng chí Nguyễn Nguyên Đông, đại diện Sở Tư pháp Nghệ An tham luận về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Đồng chí Đặng Đình Quang, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn với Tham luận về "Giải pháp làm giảm tỉ lệ vi phạm pháp luật giao thông trong lứa tuổi thanh thiếu niên

Tham luận của sinh viên Viện Sư phạm Tự nhiên, Trường Đại học Vinh

Nhiều đại biểu, học sinh, sinh viên đã có ý kiến trao đổi, thảo luận về nội dung các chuyên đề

Cũng tại buổi Hội thảo, ngoài các nội dung nêu trên và các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo trật tự ATGT được đại diện các cơ quan quản lý cung cấp, chia sẻ; các đại biểu và HSSV còn được xem video clip với những hình ảnh, con số hết sức sinh động về tình hình vi phạm luật lệ của người tham gia giao thông trên địa bàn cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng, những bài học và hệ lụy đau lòng của nhiều gia đình, nhiều số phận khi bị tai nạn giao thông. Thông qua đó, giúp cho mọi người có thêm kiến thức, thông tin cần thiết, bổ ích để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm tránh được những lỗi vi phạm cũng như phòng tránh tai nạn đáng tiếc khi tham gia giao thông, đặc biệt là phát huy vai trò “tuyên truyền viên” của HSSV tham dự hội thảo nói riêng, đội ngũ cán bộ đoàn, cán bộ lớp trong toàn trường nói chung.

Các đồng chí chủ trì phát biểu kết luận chương trình Hội thảo

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên” là chương trình thiết thực và đầy ý nghĩa, góp phần tổ chức có hiệu quả công tác giáo dục ATGT, giúp hướng tới nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức, văn hoá và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HSSV bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật về ATGT trong cộng đồng HSSV.

Bài: Đoàn Minh; Ảnh: Ngọc Quyến.