Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và bang Nam Úc, ngày 14 tháng 2 năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An và Bộ phát triển Nhà nước tiểu bang Nam Úc đã kí kết bản Ghi nhớ Hợp tác nhằm thúc đẩy sự trao đổi, hợp tác trong Giáo dục, Đào tạo nghề; tạo điều kiện thuận lợi cho Nghệ An cử các sinh viên, học sinh từ tỉnh Nghệ An sang học tập tại bang Nam Úc; thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, trường nghề của tỉnh Nghệ An với các trường đại học, trường nghề của bang Nam Úc; hỗ trợ chuyển giao một số chương trình đào tạo tiên tiến và công nghệ cao cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Nghệ An. Thực hiện chủ trương nói trên, theo sự ủy quyền của chính quyền tỉnh Nghệ An và bang Nam Úc, Trường Đại học Vinh đã phối hợp với Trường TAFESA (bang Nam Úc, Australia) khởi động chương trình Tu nghiệp sinh Nam Úc nhằm phát triển nhân lực cho tỉnh nhà trong các ngành trọng điểm như nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng dân dụng ... nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An được học hỏi và trải nghiệm tại nước ngoài, mang đến những cơ hội thực tập tại các công ty, doanh nghiệp của Australia, sau đó quay trở về để nghiên cứu, làm việc và đóng góp cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Đình Chiến được anh Lý Hoàng Duy, Giám đốc Công ty 4Ways và anh Lê Ngọc Vinh đón tại sân bay ngày 15/4/2019

Tìm hiểu, làm quen với môi trường, công việc tại Australian

Nhằm tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa sinh viên và doanh nghiệp, sinh viên được tuyển chọn đi học theo chương trình Tu nghiệp sinh tại bang Nam Úc sẽ được cấp một số học bổng từ nguồn tài trợ bởi sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Úc, trong đó bao gồm tiền học và chi phí ăn ở theo quy định của chính phủ Australia. Cụ thể, vào ngày 23 tháng 2 năm 2019, tại hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019, công ty Nafoods (Nghệ An) và công ty 4Ways (Nam Úc) đã ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, trong đó có nội dung hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành nghề chủ lực của hai bên là nông nghiệp. Theo đó, hai bên cam kết tài trợ 100.000 đô la Úc cho Trường Đại học Vinh nhằm cấp học bổng “2019 VUAVS” cho những học sinh, sinh viên có nguyện vọng và đủ điều đi học tập, thực tập tại Australia, trong đó, Nguyễn Đình Chiến là sinh viên tỉnh Nghệ An đầu tiên vinh dự được giới thiệu tham gia chương trình và đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục nhập học tại Trường TAFE SA (Nam Úc).

Nhằm tạo điều kiện cho nhiều học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An có cơ hội được học tập, làm việc tại đất nước Australia, trong thời gian tới (dự kiến là tháng 5/2019), Trường Đại học Vinh sẽ phối hợp với các đối tác liên quan (Trường TAFE SA, Công ty 4Ways) tổ chức chương trình Hội thảo để giới thiệu rõ hơn về chương trình nêu trên.